Nghiệp vụ sư phạm
Thăm dò ý kiến
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chất lượng giáo dục mũi nhọn ở Trường THCS Bù Nho 25/09/2018

2017-2018 là năm học thầy và trò Trường THCS Bù Nho (Phú Riềng) gặt hái được nhiều thành công vượt bậc, dẫn đầu huyện, top đầu tỉnh với 56 học sinh giỏi cấp huyện, 36 học sinh giỏi cấp tỉnh, 32 học sinh đỗ vào Trường THPT chuyên Quang Trung. Có được thành tích đáng đáng nể đó là nhờ nhà trường chú trọng, chuyên sâu cho chất lượng giáo dục mũi nhọn, học sinh cuối cấp.

Nhà trường khen thưởng những học sinh xuất sắc năm học 2017-2018

Cô Chu Thị Huệ, Hiệu trưởng cho biết: Học sinh của trường hiện có 1.100 em/28 lớp, là con em trên địa bàn xã Bù Nho và một số xã lân cận. Trường đứng chân trên địa bàn kinh tế - xã hội khá phát triển, được phụ huynh tin tưởng gửi gắm, lãnh đạo các cấp quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để thầy trò yên tâm dạy học. Trường có 66 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 52 giáo viên đứng lớp. 100% cán bộ, giáo viên trình độ đạt chuẩn, 60% trên chuẩn. Tập thể cán bộ, giáo viên của trường có truyền thống đoàn kết, mẫu mực, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và trong cuộc sống. Đặc biệt là những thầy cô trẻ rất năng động, tiếp cận công nghệ thông tin vào giảng dạy tốt, nhiệt tình và luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi. Hội thi giáo viên giỏi năm học 2017-2018, trường có 23 giáo viên giỏi cấp trường, 9 giáo viên giỏi cấp huyện và 2 giáo viên giỏi cấp tỉnh. Đây đều là những giáo viên có tuổi đời, tuổi nghề còn ít nhưng rất nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc. Điển hình như thầy Phạm Hoàng Long, Nguyễn Khắc Chuẩn, cùng giáo viên môn Hóa; Cao Thế Hùng, giáo viên môn Sinh; cô Võ Lê Mỹ Duyên, giáo viên môn Toán; cô Đỗ Thị Lệ Quyên, giáo viên môn Văn.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục mũi nhọn, từ năm học 2016-2017 trường xây dựng đề án chiến lược phát triển giáo dục dài hạn giai đoạn 2016-2021. Từ đề án này, trường xây dựng kế hoạch trung hạn cho từng năm học, trong đó ưu tiên cho giáo viên giỏi và học sinh giỏi. Nhằm tạo điều kiện để giáo viên phát huy tính năng động, sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học, yên tâm công tác, tâm huyết với nghề, trường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học như máy chiếu, phòng Lap, đồ dùng dạy học, dụng cụ thí nghiệm. Đây là những trang thiết bị dạy học được ưu tiên hàng đầu và không thể thiếu, vì nếu dạy chay sẽ không cho chất lượng thật. Đặc biệt, giáo viên ở các tổ chuyên môn luôn phối hợp, hỗ trợ nhịp nhàng cùng nhà trường hoàn thành nhiệm vụ chung. Cô Nguyễn Thị Bé, Tổ trưởng tổ Sử - Địa - Giáo dục công dân - Mỹ thuật - Âm nhạc chia sẻ: Mặc dù mỗi giáo viên phụ trách mỗi môn, mỗi khối kiến thức, công việc khác nhau nhưng tất cả đều đoàn kết phấn đấu vì mục tiêu chung. Khi trong tổ có giáo viên ốm đau, hoạn nạn thì giáo viên khác sẵn sàng thay thế, đảm nhiệm để tổ hoàn thành nhiệm vụ nhà trường giao. Nếu có đồng nghiệp yếu về chuyên môn hay phương pháp lên lớp chưa tốt thì tổ chức các chuyên đề dự giờ, thăm lớp để góp ý cho đồng nghiệp mình cùng giỏi. Vì thế, hiện nay các thành viên trong tổ có trình độ, năng lực, phương pháp giảng dạy đồng đều và cao. Ngoài ra, các tổ chuyên môn trong trường đều giúp đỡ qua lại lẫn nhau.

Ngay từ đầu năm học lớp 6 nhà trường định hướng cho học sinh học những môn học mà các em thật sự giỏi và yêu thích, để cuối năm chọn ra 1 lớp khoảng 40 em. Từ lớp chọn này, mỗi năm trường tổ chức thi học sinh giỏi 1 lần để chọn đội tuyển, mỗi môn 1 đội tuyển từ 10-15 em. Với phương châm có vào có ra, tức nhà trường sử dụng phương pháp loại dần để tạo động lực cho các em phấn đấu. Theo đó, chỉ trừ những học sinh có học lực giỏi ở lớp chọn còn lại học sinh khá của lớp chọn và khá, giỏi của các lớp thường phải thi tuyển, nếu đạt từ điểm 8 trở lên mới được vào lớp chọn nếu không sẽ bị loại. Bắt đầu từ kỳ nghỉ hè của lớp 8, các giáo viên tổ chức ôn luyện đội tuyển, riêng 2 môn Lý, Hóa tổ chức từ hè lớp 7; mỗi môn do 2 giáo viên phụ trách và có sự chuyển giao giữa các khối lớp. Theo cô Huệ, thù lao của giáo viên dạy đội tuyển rất ít, nếu có học sinh giỏi cấp huyện được thưởng 300 ngàn đồng/học sinh, còn cấp tỉnh 500 ngàn đồng/học sinh. Dù vậy nhưng ai cũng nỗ lực cố gắng, chăm sóc rất kỹ cho học sinh đội tuyển, vì nếu có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh hay đỗ vào trường chuyên là niềm vinh dự lớn của bản thân và không thể mua được bằng tiền.

Với cách làm sáng tạo và sự nỗ lực phấn đấu của tập thể nhà trường, kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa năm học 2027-2018 trường đạt 56 giải cấp huyện; 36 giải cấp tỉnh, trong đó 6 giải nhất/tổng 8 giải nhất toàn huyện, 15 giải nhì/tổng 24 giải nhì toàn huyện. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019, trường có 32 em đỗ vào Trường THPT chuyên Quang Trung, trong đó có 3 em thủ khoa là Nguyễn Thị Thanh Hương thủ khoa chuyên Hóa, Tống Gia Linh thủ khoa chuyên Toán - Tin, Đặng Hiếu Anh thủ khoa chuyên Lý. Đây là năm học trường có số lượng học sinh giỏi các cấp cao vượt trội so với các đơn vị khác trong huyện, đứng thứ 4 toàn tỉnh về số lượng học sinh thi đỗ vào trường chuyên Quang Trung. Trường 2 năm liền đạt danh hiệu tập lao động xuất sắc, chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

 V. THUYÊN


Nguồn: binhphuoc.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 90
Tháng trước : 102